ปัญหาฟันสบลึก นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ปัญหาฟันสบลึก

ฟันบนคร่อมฟันล่างจนแทบมองไม่เห็น หรือที่เรียกว่า “ปัญหาฟันสบลึก” การสบฟันผิดปกติลักษณะนี้เกิดขึ้นจากสาเหตุใด ใครรู้บ้าง?

 

ลักษณะแบบนี้ เขาเรียกว่า “ปัญหาฟันสบลึก”

ปัญหาฟันสบลึก (Deep Bite) จัดเป็นลักษณะการสบฟันผิดปกติ โดยฟันหน้าบนคร่อมปิดฟันล่างมากกว่าปกติ สังเกตเห็นได้ชัดเวลากัดฟัน หรือตอนยิ้ม ซึ่งต่างจากการสบฟันปกติที่ฟันทุกซี่เรียงชิดติดกันเป็นระเบียบ ไม่ล้มเอียง ไม่ซ้อนเก กระดูกขากรรไกรบนและล่างมีความสัมพันธ์กัน ไม่ยื่นหรือหดสั้น ทำให้ฟันทุกซี่สบกันได้พอดี โดยภาวะการสบฟันผิดปกติในลักษณะนี้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งกรรมพันธุ์ พฤติกรรมของของแต่ละคน เป็นต้น

 

ปัญหาฟันสบลึกเกิดขึ้นจากสาเหตุใดบ้าง?

1.ปัญหาฟันสบลึกที่เกิดขึ้นจากกรรมพันธ์ุ 

  • ฟันไม่สัมพันธ์กับขากรรไกร
  • ฟันขึ้นในตำแหน่งที่ผิดปกติ
  • ขนาดหรือรูปร่างของฟันผิดปกติ
  • ขนาดของลิ้นผิดปกติ

2.ปัญหาฟันสบลึกที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมส่วนบุคคล

  • การใช้ลิ้นดุนฟันเป็นประจำ
  • การหายใจทางปากจนเคยชิน
  • ในวัยเด็กชอบดูดนิ้ว ดูดจุกปลอม หรือดูดขวดนมเป็นระยะเวลานาน

3.ปัญหาฟันสบลึกที่เกิดขึ้นจากสูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนด

4.อุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบต่อกระดูกขากรรไกรโดยตรง อาจส่งผลให้เกิดปัญหาฟันสบลึกได้ 

ต้นต่อเหล่านี้จึงนำไปสู่การเกิดปัญหาฟันสบลึก ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มความผิดปกติที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา จะทำให้ขากรรไกรล่างเจริญน้อยกว่าปกติ เกิดการบาดเจ็บที่เหงือกและเพดานปากได้ง่าย ลดประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหาร โครงสร้างใบหน้าผิดรูป และสร้างผลกระทบต่อกระดูกขากรรไกร ข้อต่อกระดูกขากรรไกร กล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการบดเคี้ยว ฟัน และเหงือกได้ในระยะยาว 

 

แต่ทุกอย่างยังไม่สายเกินไป รีบจัดการปัญหานี้โดยเร็วที่สุดก่อนจะบานปลายเป็นปัญหาใหญ่ด้วยจัดฟันใส Käse Aligner ที่สามารถแก้ไขปัญหาฟันสบลึกให้คุณได้

      ยกตัวอย่างคนไข้เคสนี้ที่เข้ารับการรักษาด้วยเครื่องมือจัดฟันใส Käse Aligner ด้วยปัญหาฟันสบลึกและฟันซ้อน ซึ่งคุณหมอได้ประเมินและวางแผนการรักษาอย่างครอบคลุมทั้งสองปัญหา หลังจากนั้นจึงเริ่มใส่เครื่องมือจัดฟันใส ด้วยเทคนิคเฉพาะของทันตแพทย์ และคุณสมบัติของเครื่องมือจัดฟันใส Käse Aligner ที่ใสเป็นธรรมชาติ ยืดหยุ่นแต่ทนทาน จึงเป็นมิตรกับช่องปาก พร้อมด้วยความหนา 3 ระดับของชิ้นงาน บาง กลาง และหนา ช่วยทำให้การจัดฟันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมี PowerCompose ปุ่มที่ติดบนฟันเพื่อกำหนดแรง และทิศทางในการเคลื่อนฟัน จึงสามารถแก้ไขได้ทั้งปัญหาฟันสบลึกและฟันซ้อน ทำให้เห็นฟันล่างมากขึ้น ระดับฟันเท่ากัน ฟันเรียงสวยไม่บิดเบี้ยวได้ในระยะเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น

ปัญหาฟันสบลึก

ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องจัดการกับปัญหาฟันสบลึก ด้วยจัดฟันใส Käse Aligner พร้อมจบทุกปัญหาการสบฟันผิดปกติ ไม่ว่าเคสยาก-ง่าย ถอนฟันหรือไม่ถอนฟัน ก็จัดการได้โดยงบไม่บานปลาย เริ่มต้นเพียง 49,000 บาท ไม่มีค่าใช่จ่ายเพิ่มเติมหากต้องรับชิ้นงานเพิ่ม

 

ออกแบบรอยยิ้มในฝัน…สร้างโลกใบใหม่ให้คุณ’

Käse Aligner – Design Your Ideal Smile

 😁 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดทันตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาแนะนำได้ที่ 

👉Line : @kasealigner

👉IG : kase_aligner

👉FB: KaseAligner 

Recommended Posts