ปัญหาฟันห่าง แก้ไขให้เรียงชิดติดกันได้ ด้วยจัดฟันใส Käse Aligner

ปัญหาฟันห่าง

ปัญหาฟันห่าง จนเห็นช่องว่างระหว่างฟันชัดเจน ปัญหานี้หลายคนมักปล่อยผ่าน ทั้งที่จริงแล้วฟันห่างสร้างผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากมากกว่าที่คุณคิด

 

ต้นต่อของปัญหาฟันห่าง 

ปัญหาฟันห่าง หรือลักษณะของฟันที่ไม่เรียงชิดติดกัน แต่กลับมีรูโหว่ หรือเห็นช่องว่างระหว่างฟันแต่ละซี่อย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณฟันหน้านั้น เป็นปัญหาที่พบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

 • ขนาดของฟันไม่สัมพันธ์กับขากรรไกร โดยฟันอาจมีขนาดเล็กว่าขากรรไกร หรือขากรรไกรใหญ่เกินไป
 • รูปร่างฟันผิดปกติ
 • เนื้อเยื่อที่ยึดเกาะใต้ลิ้นกับพื้นด้านล่างช่องปาก หรือเนื้อเยื่อใต้ริมฝีปากกับขอบเหงือกเจริญเติบโตผิดปกติ โดยยึดติดมากเกินไป จนดันหรือขวางฟันทำให้เกิดเป็นช่องว่างระหว่างฟัน เป็นต้นเหตุหนึ่งของปัญหาฟันห่างได้
 • โรคเหงือกที่มีอาการรุนแรง อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน และฟันหลุดได้
 • สูญเสียฟันน้ำนมก่อนวัยอันควร
 • สูญเสียฟันแท้โดยไม่ใส่ฟันปลอมหรือทำรากเทียม จนเกิดเป็นช่องว่าง ทำให้ฟันซี่อื่นเคลื่อนที่เข้าหาช่องว่าง การเรียงตัวของฟันจึงผิดปกติ
 • ฟันงอกเกินบริเวณกระดูกขากรรไกร ซึ่งอาจทำให้ฟันซี่อื่นไม่งอกขึ้นมาตามปกติ
 • พฤติกรรมส่วนบุคคล เช่น การใช้ลิ้นดุนฟันเป็นประจำ ดูดนิ้ว และในวัยเด็กดูดจุกปลอมหรือขวดนมเป็นเวลานาน

ทั้งหมดนี้ เป็นต้นเหตุของการเกิดปัญหาฟันห่าง ที่สร้างผลกระทบทั้งต่อสุขภาพช่องปาก และสุขภาพจิตไม่ใช่น้อย ทางที่ดีเราจึงต้องรีบจัดการกับปัญหาฟันห่างให้สิ้นซาก

 

สาเหตุที่ทำให้คุณต้องจัดการกับปัญหาฟันห่าง

1.ผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากที่เกิดขึ้นเพราะปัญหาฟันห่าง

 • ฟันห่าง ทำให้การบดเคี้ยวอาหารติดขัด และไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ซึ่งปัญหานี้จะส่งผลสืบเนื่องไปถึงระบบอื่นๆ ภายในร่างกายของคุณด้วย ได้แก่ ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย
 • อาหารที่ทานเข้าไปติดฟันได้ง่าย ช่องว่างระหว่างฟันจึงกลายเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหาร แบคทีเรีย คราบพลัค หินปูน หากทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดปัญหากลิ่นปาก ฟันผุ และโรคเหงือก ที่จะนำไปสู่การสูญเสียฟันในที่สุด
 • การมีช่องว่างระหว่างฟันนอกจากจะทำความสะอาดได้ยากแล้ว ยังเสี่ยงเกิดปัญหาฟันเคลื่อนที่หรือฟันล้มได้ง่ายอีกด้วย

2.ผลกระทบต่อสุขภาพจิตที่เกิดขึ้นเพราะปัญหาฟันห่าง

ความมั่นใจในตนเองถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพจิตที่ดี แต่ปัญหาฟันห่างอาจทำลายความมั่นใจของคุณให้หมดไป บางคนไม่กล้ายิ้ม หรือพูดคุยกับผู้อื่น น้ำลายกระเด็นได้ง่าย และเศษอาหารติดฟันได้ง่ายจนไม่กล้าทานข้าวร่วมกับผู้อื่น ปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะฟันห่างล้วนบั่นทอนความมั่นใจในตัวเองให้ลดน้อยลงเรื่อย ๆ จนอาจกลายเป็นปมทางจิตใจ ที่ทำให้มีปัญหาในการเข้าสังคม

 

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงต้องแก้ไขปัญหาฟันห่าง ก็เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบเหล่านี้ที่อาจเกิดขึ้นในไม่ช้า เพราะการปล่อยปะละเลยปัญหานี้โดยไม่รักษา ดังนั้น รีบจัดการกับปัญหาฟันห่างด้วยจัดฟันใส Käse Aligner หนึ่งทางเลือกที่ดีเพื่อฟันเรียงสวย ชิดติดกัน โดยใช้ระยะเวลาในการจัดฟันไม่ถึง 1 ปี

 

เห็นได้ชัดจากเคสของคนไข้รายนี้ ที่ประสบปัญหาฟันห่าง และฟันไม่สบกัน ได้เข้ารับการรักษาด้วยเครื่องมือจัดฟันใส Käse Aligner ซึ่งใช้ซอฟต์แวร์เทคโนโลยีนำเข้าจากสหรัฐอเมริการ่วมกับการวางแผนการรักษาอย่างรัดกุมของทันตแพทย์ ซึ่งจะดูแลคนไข้ในทุกขั้นตอนการรักษาตั้งแต่ต้นจนจบ โดยสามารถเคลื่อนฟันที่ห่างและไม่สบกันให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ด้วยปุ่ม Attachment ที่ติดบนฟัน ทำหน้าที่ควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงจบปัญหาฟันห่าง และฟันไม่สบกันในเคสนี้ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาจัดฟันเพียง 5 เดือนเท่านั้น 

ปัญหาฟันห่าง

จัดฟันใส Käse Aligner เปลี่ยนฟันห่างให้เรียงชิดติดกันได้อย่างไร้กังวล โดยใช้เวลาเริ่มต้นในการจัดฟันเพียง 3 เดือน เร็วกว่าการจัดฟันปกติถึง 2 เท่า คุณก็พร้อมมีฟันเรียงสวย โชว์ยิ้มกว้างอย่างมั่นใจ โดยมีสุขภาพช่องปากที่ดีได้แล้ว

 

‘ออกแบบรอยยิ้มในฝัน…สร้างโลกใบใหม่ให้คุณ’

Käse Aligner – Design Your Ideal Smile

 😁 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดทันตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาแนะนำได้ที่ 

👉Line : @kasealigner

👉IG : kase_aligner

👉FB: KaseAligner 

Recommended Posts