ทริคดี ๆ ดูแลฟันหลังจัดฟันใส Käse Aligner

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใสKäse Aligner เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี เพราะตอนนี้ต้องตัดสินใจจัดฟันใส Käse Aligner เนื่องจากปัญหาการเรียงตัวของฟันที่รุมเร้า เริ่มสร้างผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน 

 

แก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันด้วยจัดฟันใส Käse Aligner และในขณะเดียวกันก็ต้องดูแลฟันระหว่างจัดฟันใสด้วย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของช่องปากทั้งระหว่างและหลังจัดฟันใสเสร็จ เพราะมีหลากหลายปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้กับคนจัดฟันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีจัดฟันโลหะ ซึ่งมีวิธีการดูแลฟันที่ซับซ้อนมากกว่าเนื่องจากมีอุปกรณ์จัดฟันติดอยู่กับฟัน หากดูแลความสะอาดภายในช่องปากไม่ดีพอ ปัญหาแทรกซ้อนย่อมเกิดขึ้นได้ เช่น ปัญหาฟันผุ หินปูน กลิ่นปาก ฟันเหลือง แผลในช่องปาก เหงือกร่น เป็นต้น 

แตกต่างจากวิธีการดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส Käse Aligner ที่ไม่ยุ่งยาก แทบไม่แตกต่างจากการดูแลความสะอาดช่องปากและฟันตามปกติ เพราะคุณสามารถถอดอุปกรณ์จัดฟันใสออกมาได้ โดยต้องถอดทุกครั้งที่รับประทานอาหารและทำความสะอาดช่องปาก คุณจึงทำความสะอาดช่องปากและฟันได้อย่างทั่วถึงเหมือนเคย แต่ทว่าวิธีการดูแลฟันโดยปกติของคุณถูกต้องและเหมาะสมหรือไม่นั่นมาดูกันเลย เพราะเราจะมาแชร์ทริคดี ๆ ในการดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส รับรองว่านอกจากจะได้เป็นเจ้าของฟันเรียงสวยแล้ว คุณยังมีสุขอนามัยในช่องปากและฟันที่ดีอีกด้วย

 

ทริคดี ๆดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส Käse Aligner

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส : แปรงฟันให้ถูกวิธี

ทำความสะอาดและขจัดเศษอาหาร คราบแบคทีเรียออกจากฟันได้เป็นอย่างดีหากแปรงฟันถูกวิธี โดยถือเป็นวิธีดูแลช่องปากได้อย่างเหมาะสมที่ทุกคนควรทำไม่ว่าจะจัดฟันหรือไม่ก็ตาม เพราะโอกาสที่เศษอาหารจะสะสมอยู่ตามซอกฟันจนเกิดคราบพลัคอาจเกิดขึ้นได้  โดยสำหรับกรณีคนจัดฟันใส หากสวมอุปกรณ์จัดฟันใสกลับเข้าไปแล้วโดยที่ยังมีเศษอาหารติดอยู่ในร่องฟัน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาคราบฟัน คราบหินปูน รวมถึงปัญหากลิ่นปากต่าง ๆ ได้

  1. วางขนแปรงเข้าหาฟันให้ปลายขนแปรงอยู่บนบริเวณขอบเหงือกหรือคอฟัน เอียงขนแปรงทำมุม 45 องศาโดยประมาณกับตัวฟัน
  2. ปัดขนแปรงขึ้นลงกับแนวฟันบนและล่างทั้งด้านในและด้านนอกฟันให้ทั่ว จุดที่รู้สึกว่ามีเศษอาหารติดควรใช้เวลาในการแปรงจุดนั้นให้มากกว่าปกติ
  3. ฟันกรามสำหรับบดเคี้ยวอาหาร ให้วางหน้าตัดขนแปรงไว้ด้านบดเคี้ยว ถูซ้ำไปมาให้ทั่วทั้งฟันบนและล่าง
  4. การแปรงฟันในแต่ละตำแหน่งในช่องปากควรใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีหรือจนกว่าจะมั่นใจว่าสะอาดพอแล้วจึงเปลี่ยนไปแปรงฟันในตำแหน่งอื่น
  5. แปรงลิ้นทุกครั้งหลังจากแปรงฟันแล้ว เพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ในตุ่มรับรส แปรงจนกว่าคราบขาวจะจางลงหรือหมดไป แปรงสีฟันบางรุ่นด้านหลังแปรงอาจมีร่องนูน หรือปุ่มยางอ่อนขนาดเล็กสำหรับทำความสะอาดลิ้นให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายขึ้น

 

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส: ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

ไหมขัดฟันจะช่วยให้สามารถทำความสะอาดฟันได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณซอกฟันหรือบริเวณที่ทำความสะอาดได้ยาก ซึ่งการใช้ไหมขัดฟันนั้นควรใช้อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยใช้ขัดตามซอกฟันหลังรับประทานอาหาร หรือหลังแปรงฟันเสร็จ

  1. ดึงไหมขัดฟันออกมา ความยาวประมาณ 18 นิ้ว ให้พันที่นิ้วกลาง ทั้ง 2 ข้าง ดึงให้ไหมขัดฟันตึง
  2. ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้จับไหมขัดฟันแล้วค่อย ๆ เลื่อนเส้นไหมลงระหว่างซอกฟัน
  3. โอบไหมขัดฟันรอบตัวฟันแต่ละซี่และเลื่อนเส้นไหมลงใต้เหงือกแล้วเคลื่อนไหมขึ้นไปทางปลายฟัน ทำซ้ำ 4 – 5 ครั้ง

 

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส: บ้วนปากก่อนใส่อุปกรณ์จัดฟันใส

กรณีที่ไม่สามารถทำความสะอาดหลังการรับประทานอาหารได้ แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้คราบตกค้าง และเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันและบริเวณอื่นๆ หลุดออก จะช่วยให้ขณะสวมเครื่องมือจัดฟันใส ไม่เกิดคราบหรือแบคทีเรียสะสม

 

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส: ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หลังรับประทานอาหาร หรือหลังแปรงฟันนั้น จะช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุได้ระหว่างจัดฟัน เพราะบางครั้งการทำความสะอาดช่องปากก็อาจไม่สะอาดเพียงพอ และเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาในช่องปาก ดังนั้นการเลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดฟันผุได้อีกแรง

 

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส: ควรใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใสไว้ตลอดเวลา

เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่เป็นไปตามแผนการรักษาที่วางไว้ คุณควรใส่อุปกรณ์จัดฟันใส Käse Aligner ไว้ตลอดเวลา ถอดออกเฉพาะตอนรับประทานอาหารหรือทำความสะอาดช่องปากเท่านั้น โดยควรใส่ให้ได้อย่างน้อยวันละ 20 ชั่วโมง เพื่อให้ฟันเคลื่อนได้เร็ว และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส: พบทันตแพทย์ตามนัดหมาย

ควรไปพบทันตแพทย์ตามนัดหมาย เพื่อติดตามความคืบหน้าในการเคลื่อนฟันอย่างสม่ำเสมอ และเช็คสุขภาพช่องปาก ความสมบูรณ์ของเหงือกและฟัน รวมไปถึงขูดหินปูน

 

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส: ทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟันใสอย่างถูกวิธี

ถอดอุปกรณ์จัดฟันใส Käse Aligner ออกทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารและทำความสะอาดช่องปาก ซึ่งก่อนใช้งานอีกครั้งจะต้องทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟันใสอย่างถูกวิธี โดยใช้น้ำสะอาดกับแปรงสีฟันถูเบา ๆ ด้านในและด้านนอกชิ้นงาน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หรือใช้มูสสำหรับทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟันใสโดยเฉพาะ จะสามารถทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น

ดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส
คุณสามารถนำทริคดี ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ในการดูแลฟันระหว่างจัดฟันใส Käse Aligner และหลังจัดฟันใสเสร็จได้เลย โดยหลังจัดฟันใสเสร็จจำเป็นจะต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันหลังจัดฟันใส ซึ่งในช่วง 1-2 ปีแรกหลังจัดฟันใสเสร็จ แนะนำให้ใส่ตลอดเวลา ถอดเฉพาะตอนรับประทานอาหารหรือทำความสะอาดช่องปาก เพื่อไม่ให้ฟันเคลื่อนที่ไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม หากทำตามขั้นตอนเหล่านี้รับรองว่าลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาช่องปากและฟันแทรกซ้อนระหว่างจัดฟันใสไปได้เลย เพื่อให้คุณมีฟันเรียงสวยไปพร้อม ๆ กับการมีสุขอนามัยในช่องปากที่ดี

 

Recommended Posts