ยิ้มแล้วเห็น ฟันเขี้ยว มากเกินไป แก้ไขด้วยจัดฟันใส Käse Aligner

ฟันเขี้ยว

ยิ่งสังเกตยิ่งเห็นชัดว่ายิ้มแล้วเห็น ฟันเขี้ยว บริเวณฟันล่างมากเกินไป นี่จัดเป็นอีกหนึ่งรูปแบบปัญหาฟันซ้อนเกที่ต้องแก้ไขด้วยจัดฟันใส Käse Aligner ซึ่งสามารถจัดการฟันเขี้ยวที่ขึ้นอยู่ในตำแหน่งที่ผิดปกติให้เคลื่อนที่ไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี

 

ทำไมคนเราถึงมีฟันเขี้ยว ?

ฟันเขี้ยว คือ ฟันที่มีส่วนปลายแหลมคล้ายทรงกรวย อยู่ใกล้กับฟันตัดบนและล่างและอยู่ระนาบเดียวกับฟันซี่อื่น ๆ  มีทั้งหมด 4 ซี่ ได้แก่ ฟันเขี้ยวด้านบนซ้าย-ขวา และฟันเขี้ยวด้านล่างซ้าย-ขวา โดยฟันเขี้ยวจัดเป็นฟันที่มีความแข็งแรง เนื่องจากมีรากฟันที่ยาว แต่ทว่าก็มีโอกาสเกิดปัญหาได้เช่นกัน

 

ในยุคดึกดำบรรพ์ ฟันเขี้ยวจะพบอยู่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกเผ่าพันธ์ุ รวมไปถึงต้นตระกูลของมนุษย์ในปัจจุบันด้วย ฟันเขี้ยวที่ยาวและใหญ่ถูกวิวัฒนาการมาเพื่อการงับเหยื่อ การกัดและฉีกอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ การป้องกันตัว และการต่อสู้เพื่อจับคู่ หลายล้านปีผ่านไปมนุษย์เกิดวิวัฒนาการทั้งวิถีชีวิตและอาหารการกินที่เปลี่ยนไป บทบาทหน้าที่ของฟันเขี้ยวจึงลดลง ทั้งขนาดและแหลมคมจึงลดลงตามไปด้วย แต่ก็ยังคงเหลือร่องรอยความเป็นเขี้ยวปรากฎอยู่ หน้าที่ของฟันเขี้ยวของคนในปัจจุบันจึงต่างจากเมื่อหลายล้านปีก่อน 

 

ฟันเขี้ยวจัดเป็นฟันรูปแบบหนึ่งที่ทำหน้าที่บดเคี้ยวและฉีกอาหารให้เป็นชิ้นเล็ก ช่วยคงรูปหน้าและรูปปากให้เป็นปกติ ช่วยในเรื่องการออกเสียง และช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับรอยยิ้มได้อีกด้วย แต่ในบางกรณี ฟันเขี้ยวที่ขึ้นในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมอาจไม่ได้ช่วยให้รอยยิ้มของคุณดูโดดเด่น แต่ในทางตรงกันข้ามอาจสร้างปัญหาให้กับคุณ เพราะนี่คือสิ่งที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาฟันซ้อนเกรูปแบบหนึ่งอยู่ก็เป็นได้

 

ยิ้มแล้วเห็นฟันเขี้ยวมากเกินไป จัดเป็นปัญหาฟันซ้อนเกที่สร้างผลกระทบต่อรอยยิ้ม

เมื่อฟันเขี้ยวไม่ได้ขึ้นในตำแหน่งที่อยู่ในระนาบเดียวกับฟันซี่อื่น แต่อาจขึ้นตำแหน่งที่สูงหรือต่ำกว่าฟันซี่อื่น จึงทำให้เวลายิ้มเห็นฟันเขี้ยวได้อย่างชัดเจนกว่าปกติ ลักษณะเช่นนี้อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้ารีบหาทางแก้ไขก็คงเป็นเรื่องที่ดีกว่า เพราะปัญหาฟันเขี้ยวอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อเรื่องรอยยิ้ม และบุคลิกภาพได้ ยิ่งถ้าคุณคำนึงเรื่องบุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญ คุณอาจเกิดความกังวลจนหมดความมั่นใจไปเลยก็ได้ ทางที่ดีควรจัดการปัญหายิ้มแล้วเห็นฟันเขี้ยวมากเกินไปด้วยจัดฟันใส Käse Aligner

ฟันเขี้ยว

ยิ้มแล้วเห็นฟันเขี้ยวมากเกินไป แก้ไขได้ด้วยจัดฟันใส Käse Aligner 

คนไข้เคสนี้ประสบปัญหายิ้มแล้วเห็นฟันเขี้ยวในฟันล่างมากเกินไป ทำให้ตัดสินใจแก้ไขปัญหานี้ด้วยจัดฟันใส Käse Aligner ซึ่งสามารถเคลื่อนที่ฟันเขี้ยวด้านล่างที่อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมให้เข้าที่ได้ โดยใช้ระยะเวลาในการจัดฟันใสเพียง 10 เดือนเท่านั้น 

จัดฟันใส Käse Aligner สามารถแก้ปัญหาฟันเขี้ยวของเคสนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการสแกนช่องปากแบบดิจิทัล 3D Intraoral Scanner ทำให้เห็นปัญหาฟันได้อย่างชัดเจนจึงแก้ไขได้ถูกจุด ออกแบบวางแผนการรักษาที่แม่นยำด้วยซอฟต์แวร์นำเข้าจากอเมริการ่วมกับการวางแผนการรักษาโดยทันตแพทย์ ผนวกรวมกับปุ่มเคลื่อนฟัน Power Compose หรือปุ่ม Attachment ที่ติดบนฟัน ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะบุคคล ช่วยควบคุมแรง และทิศทางในการเคลื่อนฟันให้เคลื่อนไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว พร้อมโชว์ฟันเรียงสวย และรอยยิ้มมั่นใจ

เพราะฟันคือสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อรอยยิ้ม คุณจึงจำเป็นต้องแก้ไขตำแหน่งฟันเขี้ยวให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วยจัดฟันใส Käse Aligner เพื่อให้ฟันเขี้ยวช่วยส่งเสริมรอยยิ้มให้ดูโดดเด่น ไม่ใช่เป็นต้นเหตุของปัญหาที่ทำให้คุณหมดความมั่นใจ 

 

Recommended Posts