กลัวต้องถอนฟันเลยไม่กล้าจัดฟัน ถ้าเป็นแบบนี้ จัดฟันใส Käse Aligner จะช่วยได้หรือไม่

จัดฟันใส

จัดฟันใส อีกหนึ่งทางเลือกเพื่อแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟัน แม้การจัดฟันจะเป็นที่นิยม แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่กล้าจัดฟัน เพราะกลัวว่าจะต้องถอนฟัน ดังนั้น วันนี้ Käse Aligner ให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ว่า จัดฟันใสจำเป็นต้องถอนฟันหรือไม่?

 

จัดฟันใสจำเป็นต้องถอนฟันหรือไม่?

จัดฟันใส จัดเป็นการจัดฟันรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม ด้วยคุณสมบัติที่ใส ดูเป็นธรรมชาติ เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์ และไม่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวัน จึงทำให้หลายคนที่ประสบปัญหาการเรียงตัวของฟันตัดสินใจจัดฟันใส

ทั้งนี้ การจัดฟันใส ก็จำเป้นต้องเคลียร์ช่องปากเช่นเดียวกับการจัดฟันโลหะ ซึ่งการถอนฟันก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่อาจต้องทำเมื่อตัดสินใจจะจัดฟัน ประเด็นนี้นี่แหละ ที่ทำให้บางคนรู้สึกถอดใจกับการจัดฟัน เพราะกลัวว่าจะต้องถอนฟัน แต่ที่จริงแล้ว การเคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟัน ไม่ใช่ทุกคนจะต้องถอนฟัน จะถอนหรือไม่ถอนฟันนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาฟัน และขากรรไกรของแต่ละคน

 

หากมีพื้นที่บนขากรรไกรเพียงพอกับการเคลื่อนฟันให้เรียงตัวในตำแหน่งที่เหมาะสมและสวยงามได้ ก็ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน อย่างในกรณีของ Käse Aligner โดยส่วนมากถ้าแก้ไขปัญหาฟันซ้อนเกจะใช้เทคนิคกรอฟันแทนการถอนฟันได้ แต่ถ้าเป็นกรณีแก้ไขรูปปากอูม ฟันยื่นมาก ๆ ก็จำเป็นต้องถอนฟัน เพื่อให้มีช่องว่างเพียงพอในการเคลื่อนที่ฟัน

 

จัดฟันใส Käse Aligner ใช้เทคนิคกรอฟันแทนการถอนฟันได้ !

ยกตัวอย่างเคสของคนไข้ที่ประสบปัญหาฟันซ้อนเกและฟันไม่สบกัน ได้เข้ารับการรักษาด้วยการจัดฟันใส Käse Aligner ซึ่งกรณีของคนไข้รายนี้ ได้ใช้เทคนิคกรอฟัน ในการเปิดช่องว่างเพื่อเคลื่อนที่ฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้โดยไม่ต้องถอนฟัน

จัดฟันใส

การใช้เทคนิค Interproximal Reduction (IPR) หรือเทคนิคกรอฟัน ร่วมกับเครื่องมือจัดฟันใส Käse Aligner ที่มีปุ่ม Attachment ที่ติดบนผิวฟัน ช่วยควบคุมแรง และทิศทางในการเคลื่อนฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อกรอฟันจนเกิดช่องว่างแล้ว จึงสามารถเคลื่อนที่ฟันที่มีปัญหาให้เข้าที่ได้โดยไม่ต้องถอนฟัน

 

อย่าปล่อยให้ความกลัวการถอนฟัน หยุดยั้งการจัดฟันใสของคุณ จนต้องปล่อยปัญหาการเรียงตัวของฟันทิ้งไว้ เพราะ Käse Aligner มีทางเลือกที่ดีที่จะทำให้คุณอาจไม่ต้องถอนฟัน นั่นคือ เทคนิคกรอฟัน แต่ทว่า ก็ต้องเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์เบื้องต้นเสียก่อน ว่าลักษณะฟันของคุณควรรับการรักษาในรูปแบบไหนได้บ้างได้เลยที่ คลินิกในเครือที่ให้บริการในหลายพื้นที่

Recommended Posts