จัดฟันใส แก้ไขฟันซ้อน ด้วยเทคนิคถอยฟันในคนไข้วัย 60 ปี

ฟันซ้อน

แก้ไขฟันซ้อนโดยเร็ว เพราะหากปล่อยไว้นานก็มักจะนำพาปัญหามาให้เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณอายุมาก ฟันซ้อนจะกลายเป็นต้นเหตุของปัญหาช่องปากและฟัน

 

แม้อายุมาก ก็ต้องจัดการแก้ไขฟันซ้อน

แก้ไขฟันซ้อน เป็นลักษณะความผิดปกติของฟันที่ขึ้นผิดตำแหน่ง ไม่ได้ขึ้นตามแนวเหงือกเรียงเป็นระนาบเดียวกันทุกซี่ โดยอาจขึ้นซ้อนด้านในหรือด้านนอก จึงทำให้การเรียงตัวของฟันผิดปกติ ซึ่งปัญหานี้มีหลายคนที่มองข้าม เพราะคิดว่า ณ ตอนนี้มันยังไม่ได้สร้างผลกระทบให้กับตนเอง แต่ที่จริงแล้วฟันซ้อนนั้นสร้างผลกระทบในระยะยาว ยิ่งปล่อยไว้จนอายุมากแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นก็อาจรุนแรงตามไปด้วย 

 

ปัญหาช่องปากของผู้สูงอายุที่เกิดขึ้น อาจมีต้นเหตุหนึ่งมาจากฟันซ้อน จึงต้องแก้ไขฟันซ้อนโดยเร็ว

  • ฟันผุ อายุเยอะแล้วฟันจะผุง่ายขึ้น แต่จะยิ่งง่ายกว่าเดิมถ้าคุณมีฟันซ้อน ด้วยลักษณะของฟันที่ขึ้นเบียดซ้อนกัน มักกลายเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหาร แบคทีเรีย คราบพลัค และหินปูน หากทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ในระยะยาวก็จะเกิดปัญหาฟันผุ ซึ่งเป็นต้นเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้ต้องสูญเสียฟัน 
  • ฟันสึก เป็นปัญหาที่พบได้ในคนอายุเยอะหรือผู้สูงอายุ เนื่องจากการถูกใช้งาน โดยฟันได้รับแรงกระทำจากการบดเคี้ยวมาเป็นเวลานาน ก็มักทำให้ฟันสึกกร่อน และยิ่งถ้าคุณมีปัญหาฟันซ้อน ทำให้ฟันบางซี่ไม่สบกัน หรือขึ้นเบียดฟันซี่อื่น ก็ยิ่งทำให้ฟันสึกได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • ฟันล้ม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบมากในคนอายุมากที่สญเสียฟันแท้บางซี่ ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ซึ่งในกรณีมีปัญหาฟันซ้อนก็ส่งผลให้ฟันล้มได้เช่นกัน เนื่องจากฟันที่ขึ้นซ้อนมักไม่มีคู่สบ เมื่อแรงการบดเคี้ยวไม่ได้ลงไปตามตำแหน่งที่ถูกต้อง อาจส่งผลต่อความแข็งแรงของฟันในบริเวณนั้น ทำให้ฟันโยกและหลุดได้ จนเกิดเป็นช่องว่าง หากปล่อยไว้โดยไม่ใส่ฟันปลอม ปัญหาที่จะตามมาในไม่ช้าก็คือฟันล้ม ซึ่งเป็นหนึ่งต้นเหตุของการเกิดโรคปริทันต์อักเสบ ที่สร้างผลกระทบรุนแรงให้กับเหงือกและฟัน
  • ฟันไม่สบกัน เป็นอีกปัญหาที่เกิดขึ้นได้เพราะฟันซ้อน ทำให้การบดเคี้ยวอาหารไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลกระทบสืบเนื่องไปถึงระบบย่อยอาหาร ในระยะยาวอาจมีอาการเจ็บปวดเรื้อรังบริเวณข้อต่อขากรรไกรเนื่องจากต้องออกแรงเคี้ยวมากกว่าปกติ รวมถึงอาการปวดศีรษะตามมา และฟันสึกจากการบดเคี้ยวหรือขบเน้นฟันมากเกินไป

 

แก้ไขฟันซ้อนให้คนไข้วัย 60 ปี ด้วยจัดฟันใส Käse Aligner

บางคนที่คิดว่าอายุเยอะแล้วไม่จำเป็นต้องแก้ไขฟันซ้อน ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะผลกระทบข้างต้นที่จะเกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอน ดังนั้น แม้อายุมากแล้วก็อย่าปล่อยให้ฟันซ้อนสร้างผลกระทบให้กับคุณหรือคนที่คุณรัก ยังไม่สายเกินไปที่จะแก้ไขปัญหานี้ ด้วย Käse Aligner จัดฟันใสที่จะช่วยจบปัญหาฟันซ้อน ยับยั้งไม่ให้เกิดปัญหาช่องปากและฟัน ซึ่งคนอายุมากก็สามารถจัดฟันใส Käse Aligner ได้ เห็นได้ชัดจากเคสตัวอย่างนี้ 

      คนไข้อายุ 60 ปี ประสบปัญหาฟันซ้อน ได้เข้ารับการรักษาด้วยเครื่องมือจัดฟันใส Käse Aligner ซึ่งในกรณีนี้ คนไข้มีปัญหาฟันซ้อนเยอะแต่ไม่อยากถอนฟัน ทันตแพทย์จึงใช้เทคนิคถอยฟัน โดยเป็นการถอยฟันกรามไปด้านหลังก่อน เพื่อเปิดช่องว่างระหว่างฟัน จากนั้นก็ถอยฟันที่เหลือไปด้านหลัง รวมกับการใช้เครื่องมือจัดฟันใส Käse Aligner ที่มีปุ่ม Attachment ซึ่งติดบนฟัน ทำหน้าที่ควบคุมทิศทางการเคลื่อนฟัน จึงสามารถแก้ไขฟันซ้อน เคลื่อนที่ฟันให้เรียงตัวอยู่ในแนวเดียวกันได้อย่างสวยงาม โดยไม่ต้องถอนฟัน

แก้ไขฟันซ้อน

จัดฟันใส Käse Aligner ตัวช่วยที่ดีในการแก้ไขฟันซ้อนของคนสูงวัย เพราะไม่มีคำว่าช้าเกินไปในการแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีของคุณ

 

‘ออกแบบรอยยิ้มในฝัน…สร้างโลกใบใหม่ให้คุณ’

Käse Aligner – Design Your Ideal Smile

 😁 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดทันตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาแนะนำได้ที่ 

👉Line : @kasealigner

👉IG : kase_aligner

👉FB: KaseAligner 

Recommended Posts