แก้ไข ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน ให้กลับมามีรอยยิ้มในฝันได้ เพียง จัดฟันใส Käse Aligner โดยไม่ต้องถอนฟัน

ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน

ผู้ที่มี ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน หรือภาวะคางยื่น เกิดจากลักษณะการที่มีการสบฟันที่มีความผิดปกติ ซึ่งส่งผลต่อการมีปัญหาด้านบุคลิกภาพและด้านอื่นๆ ตามมาได้เช่นกัน

ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน มีลักษณะอย่างไร

ภาวะที่มีการสบฟันผิดปกติ มีลักษณะฟันหน้าล่างเกยฟันหน้าบน หรือคางยื่น จะเกิดขึ้นตามลำดับตั้งแต่ฟันล่างมีภาวะยื่นเล็กน้อยชนกับฟันหน้าบนพอดี จนถึงฟันหน้าล่างยื่นออกมาเกยฟันบนและมีช่องว่างระหว่างฟัน ซึ่งจะสังเกตได้ชัดกับผู้ที่มีปัญหาคือทำให้รูปหน้าดูผิดสัดส่วน และไม่สามารถแสดงสีหน้าได้ตามความรู้สึกนั่นเอง 

ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน

โดยคนทั่วไปอาจเข้าใจว่าผู้ที่มีภาวะคางยื่นอาจจะต้องเข้ารับการทำศัลยกรรมยกเครื่องใหม่ หรือต้องผ่าตัดขากรรไกรเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการรักษาโดยการเข้าพบทันตแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาเพื่อแก้ไขปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนให้กลับมาเข้ารูปและมีฟันที่เรียงตัวสวยได้เช่นกัน

 

ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน ส่งผลในการใช้ชีวิตหรือไม่

ผู้ที่มีปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน ปัญหาที่พบในการใช้ชีวิตที่จะพบได้คือ…

  • การพูดลำบาก และมีการออกเสียงพยัญชนะบางตัวไม่ได้ เช่น ส เสือ
  • การบดเคี้ยวจากการรับประทานอาหาร ทำให้การเคี้ยวไม่ละเอียด ซึ่งทำให้ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารได้
  • ฟันผุ เนื่องจากมีฟันสึก เกิดจากการสบฟันที่ผิดปกติ
  • มีกลิ่นปาก จากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากเรื้อรัง
  • เจ็บขากรรไกรหรือบริเวณแนวข้อต่อ รวมถึงมีอาการปวดศีรษะและหู
  • มีภาวะระบบทางเดินหายใจผิดจังหวะในตอนกลางคืน และนอนกรน

 

หลังจากที่ทราบถึงลักษณะและปัญหาที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว Käse จึงมีเรื่องมาอธิบายเพิ่มเติมถึงแนวทางในการรักษาจากเคสคนไข้ที่พบปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน ด้วยการจัดฟันใสโดยใช้อุปกรณ์จัดฟันใส Käse Aligner ร่วมกับเทคนิคการกรอฟัน

จัดฟันใส Käse Aligner แก้ไขให้ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน กลับมามีฟันที่เรียงสวยได้อย่างไร

สำหรับเคสที่เข้ารับคำปรึกษากับทันตแพทย์ถึงปัญหาที่พบนั้น คนไข้มีภาวะ Anterior Crossbite หรือปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน หลังจากที่คนไข้เข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปาก เอกซเรย์และสแกนฟันด้วยระบบดิจิทัลแล้ว ทันตแพทย์ได้วางแผนการรักษาร่วมกับซอฟต์แวร์เพื่อความแม่นยำมากยิ่งขึ้นโดยใช้การจัดฟันใส Käse Aligner ในการรักษา โดยใช้เทคนิค Interproximal Reduction (IPR) หรือการกรอฟัน เพื่อเพิ่มช่องว่างให้ฟันสามารถถอยตัวหรือเคลื่อนที่ได้ โดยไม่จำเป็นต้องถอนฟันเพื่อให้ช่องว่างขนาดใหญ่ ซึ่งการใช้เทคนิคนี้ยังสามารถช่วยลดระยะเวลาการรักษา เนื่องจากฟันมีการเคลื่อนที่เข้าหาช่องว่างอย่างรวดเร็วกว่าการถอนฟัน ซึ่งเคสของคนไข้รายนี้ ทันตแพทย์ได้กรอฟันบนและล่างเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ และใช้ อุปกรณ์จัดฟันใส Käse Aligner ปรับทิศทางการเคลื่อนที่ของฟันให้เป็นไปตามแผนรักษาของทันตแพทย์ จนเสร็จสิ้นการรักษาและถอดอุปกรณ์จัดฟันใส Käse Aligner คนไข้ใช้ระยะเวลาเพียง 8 เดือน ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนได้เปลี่ยนเป็นฟันเรียงที่สวย พร้อมการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีรอยยิ้มที่สดใสเหมือนฝันได้ดั่งใจ

 

ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบน

 

‘ออกแบบรอยยิ้มในฝัน…สร้างโลกใบใหม่ให้คุณ’

Käse Aligner – Design Your Ideal Smile

 😁 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือนัดทันตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาแนะนำได้ที่ 

👉Line : @kasealigner

👉IG : kase_aligner

👉FB: KaseAligner 

 

Recommended Posts